Fyrsta skóflustungan tekin af stækkun Silfurstjörnunnar í Öxarfirði. Kostnaðurinn hátt í tveir milljarðar

Verklegar framkvæmdir við stækkun landeldisstöðvar Fiskeldis Samherja í Öxarfirði, Silfurstjörnunnar,  hófust formlega í gær er Benedikt Kristjánsson tók fyrstu skóflustunguna. Stöðin verður stækkuð um nærri helming, þannig að framleiðslan verður um þrjú þúsund tonn af laxi á ári.  „Nýir tímar eru að renna upp,“ segir Thomas Helmig eldisstjóri sem fagnar stækkuninni. 

Reksturinn hagkvæmari eftir stækkun

Arnar Freyr Jónsson rekstrarstjóri Fiskeldis Samherja í Öxarfirði segir að alltaf sé ánægjulegt að hefja verklegar framkvæmdir. „Undirbúningurinn tekur eðlilega sinn tíma, svo sem vinna við skipulagsmál, leyfisumsóknir og fleira. Sennilega er þetta stærsta verkefnið á sviði atvinnumála á svæðinu síðan Silfurstjarnan var byggð árið 1998, kostnaðurinn er á bilinu einn og hálfur til tveir milljarðar króna. Við höfum náð ágætis árangri í rekstrinum hérna enda eru aðstæðurnar hérna að mörgu leyti ákjósanlegar.“

Undanfari stórs verkefnis á Reykjanesi

Byggð verða fimm ný ker sem verða um helmingi stærri að umfangi en stærstu kerin sem fyrir eru. Auka þarf sjótöku, byggja hreinsimannvirki, stoðkerfi og koma fyrir ýmsum tækjabúnaði.

Fiskeldi Samherja áformar að byggja upp allt að 40.000 tonna landeldi á laxi á næstu árum og tengist stækkunin í Öxarfirði þeim áformum. „Já við getum sagt að þessi mikla stækkun Silfurstörnunnar sé nokkurs konar undanfari þessa stóra verkefnis á Reykjanesi, við ætlum að nýta okkur þá reynslu sem við öðlumst hérna fyrir norðan þegar uppbyggingin hefst fyrir alvöru fyrir sunnan. Þetta  eflir klárlega samfélagið í Norðurþingi og ég hlakka til að takast á við þetta verkefni með því öfluga heimafólki sem hérna starfar,“ segir Arnar Freyr. 

Eflir Öxarfjörð sem matvælasvæði

Olga Gísladóttir vinnslustjóri sláturhúss Silfurstjörnunnar segir mikið fagnaðarefni að stöðin verði stækkuð. „Já, sannarlega. Silfurstjarnan er stærsti vinnuveitandinn í Öxarfirði fyrir utan sjálft sveitarfélagið. Með þessari stækkun fjölgar starfsfólki og þjónustuaðilar fá aukin verkefni. Þessi starfsemi styrkir svæðið svo um munar sem matvælahérað enda eru aðstæður frá náttúrunnar hendi ákjósanlegar. Ég hef starfað hérna frá upphafi og þess vegna fylgst ágætlega með rekstrinum. Héðan fara vikulega milli 20 og 30 tonn af laxi og með stækkun aukast umsvifin verulega. Ég er því full tilhlökkunar.“

Nýir tímar að renna upp

Thomas Helmig eldisstjóri segir áformað að taka nýju kerin í notkun næsta haust.

„Silfurstjarnan er á margan hátt komin til ára sinna og með þessari miklu stækkun er verið að nútímavæða starfsemina, auk þess sem þessi rekstrareining verður hagkvæmari. Við höfum beðið þessarar stundar lengi og þetta er spennandi og lærdómsríkt verkefni. Sjálfvirknin verður ansi mikil, enda hefur tækninni fleygt fram á undanförnum árum. Hérna í Öxarfirði eru aðstæður til landeldis mjög góðar. Umsvifin vegna stækkunarinnar verða mikil á næstu mánuðum og gangi allt eftir verða nýju kerin tekin í notkun næsta haust. Það eru því að renna upp nýir tímar í rekstri Silfurstjörnunnar og með þessum fjárfreku framkvæmdum styrkist starfsöryggið, þannig að við erum öll spennt fyrir þessum framkvæmdum,“ segir Thomas Helming.

Stækkunin styrkir atvinnulífið í Öxarfirði

Það var Benedikt Kristjánsson starfsmaður Silfurstjörnunnar sem tók fyrstu skóflustunguna en Benedikt sá einmitt um byggingu Silfurstjörnunnar á sínum tíma. Hann var um árabil framkvæmdastjóri Silfurstjörnunnar. Hann þekkir því til til á svæðinu. „Já, ég sá um framkvæmdirnar á sínum tíma og meiningin er að ég verði eftirlitsmaður með stækkuninni. Það er alltaf stór stund þegar fyrsta skóflustungan er tekin, ég naut góðrar leiðsagnar við að stýra þessari stóru og kraftmiklu gröfu. Það verður ansi mikið umleikis hérna næstu mánuðina sem styrkir atvinnulífið í Öxarfirði með margvíslegum hætti, þannig að það er hátíð í bæ,“ segir Benedikt Kristjánsson.

Frétt þessi er tekin af heimasíðu Samherja.