Kyrrð og fegurð við höfnina á Húsavík

Þessar myndir voru teknar við Húsavíkurhöfn á laugardaginn í fallegu vetrarveðri. Þær eru tileinkaðar Hreiðari Olgeirssyni sem var jarðsunginn frá Húsavíkurkirkju á laugardaginn. Sjómannadeild Framsýnar heiðraði Hreiðar fyrir sín störf sem sjómaður á Sjómannadaginn 2012. Ávarpið er meðfylgjandi þessari frétt. Blessuð sé minning hans.

hofnin0116 002

hofnin0116 020

hofnin0116 016

hofnin0116 028

hofnin0116 034

 

 

 

 

 

 

 

 

 

hofnin0116 043

Ávarp þetta var flutt á Sjómannadaginn 2012 þegar Hreiðar Olgeirsson var heiðraður fyrir störf sín á sjó og fyrir framlag hans til þjóðarbúsins:

„Hreiðar Olgeirsson fæddist á Húsavík þann 26. maí 1943. Hann er sonur hjónanna Olgeirs Sigurgeirssonar og Ragnheiðar Jónasdóttur úr Skálbrekku.

Hreiðar er kvæntur Höllu Hallgrímsdóttur frá Sultum í Kelduhverfi og eiga þau fimm börn, átta barnabörn og eitt barnabarnabarn. Halla hefur alla tíð staðið eins og klettur við hliðina á Hreiðari í gegnum sjómennskuna og útgerðina.

Það verður ekki sagt um Hreiðar að hann sé mikill stríðsmaður enda mikið gæðablóð. En hann er einn af fáum Húsvíkingum sem tekið hafa þátt í stríði þar sem ekkert var gefið eftir, enda mikið í húfi.

Hreiðar var nefnilega fyrst munstraður í skipspláss þegar hann réð sig á varðskipið Þór í endaðan að apríl 1959, þá 15 ára gamall. Þar var hann um borð með þeim fræga skipstjóra Eiríki Kristófersyni. Á þessum árum vorum við Íslendingar að berjast fyrir 12 mílna landhelgi við litla hrifningu bretta sem svöruðu okkur með hervaldi á sjó. Hreiðar er enn að, enda síungur, en þessa dagana er hins vegar verið að rífa gamla skipsplássið hans, varðskipið Þór, niður í brotajárn suður með sjó.

Sumarið 1959 réð hann sig á Fram AK 58 á síldveiðar og um haustið á Helgu ÞH 7 frá Húsavík sem gerð var út á net undir skipstjórn Maríusar Héðinssonar. Um veturinn 1960 fór hann á Njörð ÞH 44 með Sigurbirni Kristjánssyni skipstjóra. Vorið eftir fór hann aftur á Helgu ÞH 7, þá með Pálma Héðinssyni skipstjóra og var þar um borð út það ár og vetrarvertíðina 1961.

Þann 1. mars 1961 stofna þeir Skálabrekkubræður, Hreiðar og Sigurður Valdimar til útgerðar ásamt föður sínum og kaupa áður nefndan Njörð af Sigurbirni Kristjánssyni og félögum. Njörður var smíðaður úr eik á Akureyri 1925 og mældist 10 tonn að stærð.

Upp frá því starfaði Hreiðar við útgerð þeirra feðga að undanskildum árunum 1966-1968 er hann var með Sigurði Sigurðssyni á Dagfara ÞH 70 við síldveiðar auk vetrarvertíðar frá Sandgerði.

Njörð gerðu þeir út í rúm tvö ár en skiptu þá á honum og tuttugu og tveggja tonna báti, Hallsteini frá Akureyri. Hann var 22 tonn að stærð, smíðaður í Danmörku 1934 og fékk nafnið Kristbjörg ÞH 44.

Hann var seldur vorið 1969 til Sandgerðis en skömmu áður höfðu þeir feðgar keypt 37 tonna bát frá Ólafsvík, Kristjón Jónsson SH 77 smíðaður í Stykkishólmi. Hann var í eigu hlutafélagsins Korra, sem þeir keyptu með og fluttu til Húsavíkur, og fékk nafnið Kristbjörg ÞH 44.
Í ársbyrjun 1975 var nafni bátsins breytt í Kristbjörg II ÞH 244 en þá átti Korri hf. nýjan 45 tonna bát í smíðum í Stykkishólmi. Sá bátur, sem kom til Húsavíkur í mars það ár fékk nafnið Kristbjörg ÞH 44.

Hreiðar var á nýja bátnum með Sigurði bróður sínum í nokkra mánuði áður en hann tók við skipsstjórn á Kristbjörgu II. Hann tók síðan við Kristbjörgu ÞH 44 í ársbyrjun 1980 þegar Korri hf. kaupir 138 tonna stálbát sem fékk nafnið Geiri Péturs ÞH 344. Kristbjörg II var þá seld bræðrum hans, þeim Agli og Aðalgeir sem nefndu hann Skálaberg ÞH 244. Sumarið 1987 er Geiri Péturs ÞH 344 seldur og nýtt 182 tonna togskip keypt í hans stað frá Noregi.

Hreiðar er með Kristbjörgina allt til síðla árs 1991 er Korri hf. kaupir 187 tonna stálbát sunnan úr Vogum sem fær nafnið Kristbjörg II ÞH 244 og síðar Kristbjörg ÞH 44 eftir að eikarbáturinn var seldur Höfða hf. á Húsavík.

Árið 1994 urðu þáttaskil í rekstri Korra hf. þegar fyrirtækinu var skipt upp. Sigurður stofnaði ásamt fjölskyldu sinni nýtt hlutafélag og keypti Geira Péturs ÞH 344 út úr Korra. Hreiðar og Jón bróðir hans voru áfram eigendur að Korra hf. ásamt föður þeirra og gerðu Kristbjörgina út til ársins 1997. Í sumarbyrjun það ár kaupir Geiri Péturs hf. Korra hf. og þeir feðgar hætta útgerð. Þar með lauk Hreiðar skipstjóraferli sínum á fiskiskipum sem staðið hafði yfir í 22 ár en sjómannsferillinn var þá orðinn 38 ár.

Reyndar keypti hann sér sex tonna plastbát sem hann nefndi Korra ÞH 444 og gerði út á þorskanet vorið 2001 en seldi hann síðar og á í dag skemmtibátinn Geira litla sem hann bregður sér stundum á út á flóann til að ná sér í soðið. Vorið 2002 tók hann eina grásleppuvertíð með Heimi Bessasyni. Þá ber þess að geta að Hreiðar sótti tveggja ára skipstjórnarnámskeið sem Framhaldsskólinn á Húsavík hafði umsjón með í gegnum Stýrimannaskólann á árunum 1985-86.

Hreiðar hefur alla tíð verið mikil veiðimaður og fengsæl skipstjóri. En nú ber svo við að hann er hættur veiðum. Þess í stað starfar hann hjá Norðursiglingu við að sína ferðamönnum lífríkið á Skjálfanda, sérstaklega hvali sem kunna því vel að láta gamla veiðimenn sigla í kringum sig í friðsamlegum tilgangi. Hjá Norðursiglingu hefur Hreiðar starfað frá árinu 2002 sem skipstjóri auk þess að sinna viðhaldsvinnu utan hvalaskoðunartímans.“